‘กินข้าวหรือยัง’ คำถามของคนไทยที่แสดงถึงความห่วงใย และเชื่อมโยงไปถึงวิถีชีวิตระหว่างคนกับข้าว อาหารการกินหลักที่เต็มไปด้วยเรื่องราว
นอกจาก ‘ข้าว’ จะเป็นวัตถุดิบหลักของมื้ออาหารที่ขาดไม่ได้แล้วนั้น ข้าวก็ยังเป็นวัตถุดิบที่ถูกแปรรูปเพื่อสร้างมูลค่าอีกมากมายทั้งอาหาร ยา เครื่องสำอาง ฯลฯ ทำให้เรารู้ถึงคุณค่าของข้าวไทย ซึ่งยังคงพัฒนาต่อยอดอยู่เสมอ
iChiangmai จับมือกับ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ภายใต้ ยุทธศาสตร์เชิงรุก Creative Lanna ออกแบบเส้นทาง ชวนคุณมาสัมผัสการเดินทางของเมล็ดข้าวไทย ที่ถูกนำมาปรุงเป็นเมนูต่าง ๆ จาก 8 ร้านที่สร้างสรรค์และชูข้าวไทยมาเป็นวัตถุดิบ ได้แก่
ร้านMeena rice based cuisine มีนา มีข้าว
https://www.facebook.com/photo?fbid=538741761333746&set=pcb.538741911333731
YoRice Amazake
https://www.facebook.com/photo?fbid=538741754667080&set=pcb.538741911333731
ร้าน Nasi Jumpru
https://www.facebook.com/photo?fbid=538741774667078&set=pcb.538741911333731
ร้าน Papa curry
https://www.facebook.com/photo?fbid=538741781333744&set=pcb.538741911333731
ร้านข้าวแต๋นเพ็ญศิริ
https://www.facebook.com/photo/?fbid=538741764667079&set=pcb.538741911333731
ร้านบ้านเย็นตา เกษตรอินทรีย์
https://www.facebook.com/photo/?fbid=538741771333745&set=pcb.538741911333731
ร้านข้าวปุกงา กาดบ้านฮ่อ
https://www.facebook.com/photo/?fbid=538741778000411&set=pcb.538741911333731
ร้านFresh Mile ร่วมกับศูนย์วิจัยข้าวล้านนา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
https://www.facebook.com/photo/?fbid=538741768000412&set=pcb.538741911333731
.
#iChiangmai #7SignaturesGuide #TheJourneyOfRice #CMUEconomics #CMUCreativeLanna #LocalFood #Rice
ข่าวกิจกรรม เพิ่มเติม